A comprehensive guide to manufacturers, distributors, and suppliers providing machinery, industrial equipment and automation system in Thailand.

ADVERTORIALS

 

วิธีเลือกใบเลื่อยสายพานให้ได้ผลผลิตสูงสุด

การเลือกใบเลื่อยตามประเภทการใช้งานจะทำให้คุณสามารถปรับปรุงคุณภาพ การตัด ให้เหมาะสมกับงานและเพิ่มปริมาณงานตัดได้สูงสุด สำหรับผู้ผลิตงานแปรรูปเหล็ก หรือ โลหะ หรืองานเลื่อยประเภทต่าง ๆ การทำความเข้าใจแนวคิดหลัก ๆ สัก 2-3 ประการ และการปฏิบัติตามคำแนะนำในการเลือกใช้ใบเลื่อยสายพานอย่างถูกต้อง จะช่วยให้คุณจำกัด ‘ตัวเลือก’ ให้แคบลงได้ จนเหลือเพียงใบเลื่อยที่เหมาะสมเพื่อรองรับการใช้งานส่วนใหญ่ ใ ...more

โมเดล Lighthouse ความสำเร็จของการผลิตที่ก้าวข้าม Productivity

การผลิตในปัจจุบันมีความท้าทายจำนวนมากเกิดขึ้นตลอดเวลา และอุตสาหกรรม 4.0 ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการแข่งขันที่เกิดขึ้น โดยผู้ผลิตชั้นนำต่างปรับปรุงโรงงานให้สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ผลิตที่มีความโดดเด่นในด้านการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะถูกคัดเลือกให้อยู่ใน Global Lighthouse Network ซึ่งเป็นเหมือนกับหอเกียรติยศสำหรับผู้ประกอบการที่คอยส่องทางให้กับวงการอุตสาหกรรม กา ...more

Brand Loyalty เกิดได้ง่าย ๆ หากควบคุมมาตรฐานอาหารได้คงที่

อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของมนุษย์ในวงกว้าง โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การควบคุมมาตรฐานจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะเดียวกันคุณภาพนั้นกลับแปรผันตามเวลา การทำงานในอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องแข่งกับเวลา ขับเคลื่อนไปพร้อมกับการสร้างความมั่นใจในคุณภาพ เพื่อสร้างการจดจำให้กับผู้บริโภคและต่อยอดสู่การเป็นลูกค ...more

เครื่องจักร CNC ตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต

เครื่องมือเครื่องจักรอัจฉริยะถูกนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและอัพเกรดกระบวนการผลิตมากขึ้น เครื่องจักร CNC นับเป็นตัวอย่างหนึ่ง ลองมาดูกันว่าความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ที่เกิดจากเทคโนโลยี CNC กัน เครื่องจักร CNC เป็นหนึ่งเครื่องจักรกลที่ควบคุมทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ใช้ควบคุมได้ทั้งเครื่องกัด เครื่องบด เครื่องเจาะ เครื่องกลึง ให้สามารถทำงานที่มีความซับซ้อนออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง CNC เป็นค ...more

ความสัมพันธ์ของระบบอัตโนมัติและ AI ในการผลิต

การใช้ระบบอัตโนมัติในการผลิตนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การทำงานเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ ไปจนถึงการทำงานได้ด้วยตัวเองแบบเต็มศักยภาพ การใช้งานระบบอัตโนมัตินั้นสามารถแบ่งลำดับขั้นการบูรณาการออกเป็น 5 ลำดับตามการมีส่วนร่วม การแบ่งลำดับขั้น AI สำหรับกระบวนการอุตสาหกรรมนั้นอยู่ภายใต้มุมมองของการใช้ ระบบอัตโนมัติ มีพื้นฐานอยู่บน 2 มิติหลัก คือ ขอบเขตของงานระบบอัตโนมัติ (ตัวเลข, ความซับซ้อน, ระยะเวลา ...more

คาร์ไบด์ (Carbide) มาจากไหน?

คาร์ไบด์ - ถือเป็นวัสดุระดับ ‘พระเอก’ - แนวหน้าในวงการเครื่องมือตัดหลากหลายประเภท เพราะมีคุณสมบัติด้านความแข็งเป็นพิเศษน้อง ๆ เพชร ด้วยความแข็งสูงกว่า HSS (ค่าความแข็งประมาณ HV 2600) และยังทนความร้อนได้สูง มีจุดหลอมเหลวสูงถึง 2,870 องศา! ชื่อนามสกุลจริงทางเคมี คือ ทังสเตนคาร์ไบด์ (WC) - เพราะเกิดจากการผสมกันของแร่ทังสเตนกับคาร์บอน จึงมีชื่อเล่นว่า ‘คาร์ไบด์’ - Carbide หรือ Cemen ...more

‘หุ่นยนต์นิ่ม’ หุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติเดินได้

หากต้องหาแอปพลิเคชัน หรือ หุ่นยนต์ ที่ทำงานได้ภายใต้สภาพแวดล้อมที่อิเล็กทรอนิกส์สามารถดำเนินการได้ เช่น เครื่อง MRI หรือการขุดเจาะ คุณจะเลือกแอป หรือ หุ่นยนต์แบบไหน 'หุ่นยนต์นิ่ม' - อาจเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย หุ่นยนต์นิ่ม (Soft Robot) - ถูกสร้างมาจากทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย California San Diego - หุ่นตัวนี ...more

วิธีลดปัญหาเสียงดังจากโรงงานอุตสาหกรรม

โรงงานอุตสาหกรรมแทบทุกประเภท ล้วนต้องใช้เครื่องจักรซึ่งมักก่อให้เกิดเสียงดังรบกวน การหาวิธีควบคุมเสียงเพื่อมิให้ส่งผลต่อสุขภาพของพนักงานในโรงงาน รวมถึงผู้คนในพื้นที่ใกล้เคียง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงสำหรับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดว่า เสียงที่มีความดังในระดับ 85 เดซิเบลขึ้นไปนั้นอันตรายต่อร่างกายคน และเป็นระดับเสียงที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายสำหรับโรงงานอุตสาหก ...more

หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ ตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์

ด้วยวิวัฒนาการอันรวดเร็วของนวัตกรรมหุ่นยนต์ ทำให้ทุกวันนี้หุ่นยนต์ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของผู้คนในยุคดิจิทัลมากขึ้น ในรูปแบบของหุ่นยนต์บริการที่เน้นการช่วยเหลือการบริการ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค เช่น หุ่นยนต์ทำความสะอาด หุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลผู้ป่วย และหุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ หรือ Delivery Robot - เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในภาคธุรกิจ ...more

ปฏิวัติวงการยาด้วย 3D Printing ให้เหมาะกับผู้ป่วยยิ่งขึ้น

การผลิตยาในปัจจุบันแบบหนึ่งเม็ดปริมาณ (โดส) ครอบจักรวาลอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไหร่ ทั้งต้นทุนและปริมาณยาที่เกินกว่าความจำเป็น การผลิตยาโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ จึงกลายเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการออกแบบปริมาณโดสยาและส่วนผสมที่เหมาะกับความต้องการของผู้ป่วยแต่ละกลุ่ม แต่ละบุคคลมากกว่า - ปัจจุบัน อุตสาหกรรมด้านการผลิตยา (เภสัชกรรม) นั้นได้เดินออกห่างจากการผลิตแบบจำนวนมาก (Mass Production ...more

อาหารสดใหม่ที่นานกว่าด้วย 'เครื่องแพ็กสุญญากาศ'

เครื่องแพ็กสุญญากาศ - เป็นนวัตกรรมที่ช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานขึ้น โดยจะดูดอากาศภายในถุงจนหมดไม่ให้มีอากาศหลงเหลืออยู่ แล้วทำการซีลปิดปากถุงทันที ซึ่งหากไม่ใช้วิธีนี้จะทำให้อากาศอยู่ภายในถุง และอากาศนั้นทำให้จุลินทรีย์ เชื้อรา ในอาหารเจริญเติบโต ทำให้อาหารบูดและขึ้นราไวมากขึ้น สาเหตุที่การเก็บรักษาอาหารด้วย เครื่องแพ็กสุญญากาศ ทำให้อายุความสดใหม่นานกว่าการเก็บรักษาแบบปกติ ดังนี้ 1. เชื่ ...more

'กราฟีน' วัสดุมหัศจรรย์เปลี่ยนโลกที่การันตีด้วยรางวัลโนเบล

วัสดุมหัศจรรย์ ที่เรียกกันว่า กราฟีน (Graphene) - หากยิ่งทำการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ค้นหาแนวทางประยุกต์ใช้ประโยชน์จากกราฟีนจะยิ่งมีเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางและหลากหลาย ตัวอย่างการประยุกต์ใช้กราฟีน เช่น แผ่นกรองขั้นสูงที่ทำจากกราฟีนออกไซด์สามารถกรองน้ำดื่มจากน้ำเสียหรือน้ำทะเลได้, ใช้แผ่นกราฟีนเป็นพาหนะนำส่งยาไปตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายคนไข้, ใช้เคลือบอวัยวะเทียมที่ต้องฝังในร่างกายคนไข้ เช่น ลิ ...more