A comprehensive guide to manufacturers, distributors, and suppliers providing machinery, industrial equipment and automation system in Thailand.

ADVERTORIALS

 

หุ่นยนต์ AI ผู้ช่วยภายในบ้าน

Neura Robotics ผู้ผลิตหุ่นยนต์สำหรับใช้งานในบ้านสัญชาติเยอรมัน ด้วยการต่อยอดเทคโนโลยี Cognitive Cobots ทำให้หุ่นยนต์ตระหนักรู้หน้าที่และสามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็น หุ่นยนต์ ในการผลิต งานอุตสาหกรรม หรือการท่องเที่ยวซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีมูลค่าสูง แต่บริษัทจากเยอรมนีอย่าง Neura Robotics - ได้ขยายขอบเขตของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมออกไปอีกขั้น ด้วยการตั้งเป้าเพื่อใช้ในร้านค้าห ...more

ปรับแต่งแผงวงจรความยืดหยุ่นสูงรุ่นใหม่ได้ด้วย ‘แสง’

นักวิจัยจาก SANKEN ใช้แสง Ultraviolet ในการปรับจูนประสิทธิภาพของแผงวงจรด้วย Photoreactive Polymer ที่มีพื้นฐานมาจากการควบคุมการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างทางเคมี ซึ่งอาจนำไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่อิเล็กทรอนิกส์และเซนเซอร์ทางการแพทย์ ความร่วมมือระหว่างนักวิจัยจาก The Institute of Scientific and Industrial Research (SUNKEN) ประเทศญี่ปุ่น และ JOANNEUM RESEARCH จากออสเตรีย ได้แสดงวิธีที่ Organic Po ...more

Ashirase อุปกรณ์นำทางผู้พิการทางสายตาด้วยแรงสั่นสะเทือน

การใช้ชีวิตสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น หรือ คนตาบอด อาจไม่ใช่เรื่องง่ายในโลกทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทาง หลายคนอาจปฏิเสธที่จะออกไปนอกบ้าน เพราะเกรงว่าจะสร้างปัญหาให้กับคนอื่น บริษัทญี่ปุ่นชื่ออาชิราเสะ และค่ายฮอนด้า ร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์นำทางช่วยให้คนพิการมีโอกาสออกมาสัมผัสโลกภายนอกมากขึ้น คุณอายูมิ ชิโนะ กรรมการ บริษัท Ashirase และ คุณ Wataru Chino วิศวกร EV ของ HONDA - พัฒน ...more

แบตเตอรี่ Solid State จากการพิมพ์ 3 มิติ อาจเป็นคู่แข่งแบตเตอรี่ Lithium Ion

เมื่อความต้องการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น นักวิจัยได้พัฒนาอุปกรณ์สำหรับกักเก็บพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมากมายเพื่อตอบสนองตลาดที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว บริษัทสตาร์ทอัพ Sakuu จึงได้พัฒนาวิธีการผลิตแบตเตอรี่ Solid State จากการพิมพ์ 3 มิติขึ้นมา แบตเตอรี่ 'Lithium Ion' - นั้นพบได้แทบจะในทุกที่ของโลกปัจจุบันไม่ว่าสมาร์ทโฟน แลปท็อป ยานยนต์ไฟฟ้า แม้กระทั่งอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ และการใช้งานสำหรับอุปกรณ์อัจฉ ...more

การพิมพ์ 3 มิติ ทางการแพทย์รูปแบบใหม่ ทนทาน ลดการติดเชื้อแบคทีเรีย

การออกแบบแบบใหม่และเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ ตัวช่วยสำหรับอุปกรณ์การแพทย์และการสร้างอวัยวะเทียมทำให้ชิ้นงานที่ถูกผลิตออกมานั้นมีความเข้ากันได้กับผู้ใช้งานมากกว่าเดิมทั้งยังลดโอกาสการติดเชื้ออีกด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Notthingham พบวิธีการพิมพ์ชิ้นส่วนของร่างกายสังเคราะห์ที่สามารถทำได้แบบ Tailor-Make และอุปกรณ์การแพทย์ที่ติดตั้งมาพร้อมกับฟังก์ชันภายใน ทั้งยังมีรูปทรงและความทนทานที่ดีกว่า ใน ...more

10 เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับนักอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคการผลิตดิจิทัล หรือการทำ Digital Transformation - นั้นเป็นยาขมสำหรับผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมจำนวนมาก การลงทุนหรือการเปลี่ยนแปลงจึงต้องเกิดขึ้นผ่านโครงการนำร่องหรือเกิดขึ้นจากปัญหาสำคัญของโรงงาน (Pain Point) เพื่อลดความสูญเสียและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน กิจกรรมในการผลิตที่นักอุตสาหกรรมต้องการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาสนับสนุน ได้แก่ - 1. การติดตามงาน (สถานที่และ ...more

เส้นใยดิจิทัล เชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของร่างกาย

นักวิจัยจาก MIT สร้างเส้นใยที่มีความสามารถด้านดิจิทัลสำเร็จ โดยสามารถรับรู้ เก็บบันทึก วิเคราะห์ และบันทึกกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลังจากถูกถักทอจนเป็นเสื้อแล้ว เป็นเทคโนโลยีสวมใส่รุ่นใหม่ที่มีความแม่นยำในการติดตามกิจกรรมและสถานะได้มากยิ่งขึ้น การติดตามข้อมูลนั้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางกายภาพต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ข้อมูลทางการแพทย์ หรือการตรวจเจอโรคต่าง ๆ ตั้งแต่อาการบ่งชี้แรกเริ่มก็สามารถเกิดขึ้นได้อย ...more

แม่พิมพ์โมดูลาร์สำหรับเข็มฉีดยาน้ำหนักเบา

ความต้องการเข็มฉีดยาชนิดใช้แล้วทิ้งสำหรับฉีดวัคซีนทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มขึ้น ส่งผลให้ Werkzeugbau Ruhla หนึ่งในซัพพลายเออร์ชั้นนำด้านโซลูชั่นโมดูลาร์โมลด์สำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์ ได้คิดผลิตแม่พิมพ์แบบ High-Cavity 2 แบบ สำหรับการผลิตเข็มฉีดวัคซีนที่มีความปลอดภัยใน 3 ชิ้นส่วนสำคัญ ได้แก่ กระบอกสูบ ก้านสูบ และยางติดปลายก้านฉีด ด้วยระยะเวลาอันสั้น โดยมี E ...more

G Float นวัตกรรมทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ เทรนด์พลังงานสะอาด

นวัตกรรมผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ตอบโจทย์การบริหารจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ด้วยมาตรฐานและความปลอดภัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม G Float - นวัตกรรมทุ่นโซลาร์ลอยน้ำเชิงพาณิชย์ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC และ บริษัท ผลิตไฟฟ้าและพลังงานร่วม จำกัด (CHPP) พัฒนานวัตกรรมพลังงานสะอาด G Float เป็นนวัตกรรมทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floati ...more

บรรจุภัณฑ์อาหารจากไอเดีย 'พาสต้า'

เมื่อนักวิจัยพัฒนาวัตถุดิบที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งการเปลี่ยนรูปร่างดังกล่าวนำไปสู่การลดขนาดและการใช้งานบรรจุภัณฑ์ และลด Footprint ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เวลาเห็นใครคุยกันเรื่อง 'แปลงร่าง/แปลงกาย' - อาจคิดว่าเป็นแค่เรื่องของเด็ก ๆ หุ่นยนต์ ซุปเปอร์โรบอท หรือ ตัวละครในภาพยนต์ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าอาหารนั้นก็มีการแปลงกายหรือเกิดก ...more

เครื่องเลื่อยสายพานชนิดแนวตั้งและแนวนอน

‘เครื่องเลื่อย’ - ที่ใช้สำหรับในงานอุตสาหกรรม มีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภท คือ เครื่องเลื่อยชัก เครื่องเลื่อยวงเดือน เครื่องเลื่อยสายพานแนวตั้ง และเครื่องเลื่อยสายพานแนวนอน แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเครื่องเลื่อยสายพานแนวตั้ง และเครื่องเลื่อยสายพานแนวนอน ไปดูกันว่า เครื่องเลื่อย 2 ประเภทนื้เหมาะกับการใช้งานประเภทใดและมีข้อดีอย่างไร เครื่องเลื่อยสายพานแนวตั้ง หรือ VERTICAL BAND SAW - เครื่ ...more

3 วัสดุพอลิเมอร์ใหม่สำหรับการพิมพ์ 3 มิติประสิทธิภาพสูง

Nexa 3D - ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับการผลิตแบบ Stereolithography (SLA)* - ที่มีความเร็วเป็นพิเศษ (Ultrafast) และพันธมิตร Henkel - ประกาศขยายความร่วมมือด้วยการเปิดตัววัสดุโฟโตพอลิเมอร์ประสิทธิภาพใหม่ 3 ชนิดผ่านช่องทางของ Nexa 3D ทั่วโลก * Stereolithography (SLA) - เป็นเทคโนโลยี การพิมพ์ 3 มิติ ที่เกิดขึ้นมาแรก ๆ ตั้งแต่ช่วงปี 1986 มีจุดเด่นตรงที่ความสามารถในการขึ้นรูปชิ้นงานไ ...more

สอบเทียบเครื่องมือวัดเพื่อความเป็น ‘มาตรฐาน’ อุตสาหกรรม

การสอบเทียบเป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่ช่วยสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือให้กับผลการวัดของเครื่องมือวัดทุก ๆ ประเภท ไม่ว่าจะเป็น เครื่องมือวัดที่ใช้ในกระบวนการผลิต การทดสอบ และการวิเคราะห์ต่าง ๆ การสอบเทียบเครื่องมือวัด (Calibration) - เป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ผลิต เพราะเป็นกระบวนการที่ช่วยรักษาความถูกต้อง เที่ยงตรง แม่นยำให้กับเครื่องมือวัดตามมาตรฐานในระดับสา ...more

เซนเซอร์ตรวจจับก๊าซพิษแบบสวมใส่ แสดงผลเตือนเป็นโฮโลแกรม

หลายหลายเหตุการณ์ที่เกิดเหตุสุดวิสัยมาจากก๊าซ เช่น การรั่วไหลของก๊าซพิษในโรงงานอุตสาหกรรม การรั่วไหลของคาร์บอนมอนออกไซด์จากบอยเลอร์ หรือก๊าซที่เกิดจากการทำความสะอาด ล้วนก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและเกิดการบาดเจ็บได้ การพัฒนาเซนเซอร์เพื่อตรวจจับก๊าซพิษหรือชีวเคมีที่มีอันตรายได้อย่างรวดเร็วกลายเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันเหตุร้าย การติดตามสภาพแวดล้อม ไปจนถึงการใช้งานในกองทัพ โดยล่าสุดนักวิจัยจาก ...more

5 ปัจจัยสำคัญก่อนตัดสินใจลงทุนติดตั้งหุ่นยนต์

เมื่อถึงเวลาต้องลงทุนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเพื่อการแข่งขันในยุคใหม่ ผู้ประกอบการต่างมีคำถามมากมาย ตั้งแต่ก้าวแรกอย่างการมองหาจุดบอดในโรงงาน ความสูญเสียต่าง ๆ ไปจนถึงการหาเงินทุน และการหาเทคโนโลยีต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมการผลิต (SI) แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการติดตั้งหุ่นยนต์ในสายการผลิตจำเป็นต้องคำนึงถึง 5 ปัจจัยที่มีความอ่อนไหวต่อความยั่งยืน ผลลัพธ์ในการลงทุนระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ นั่นก็คือ ควา ...more

Microsoft Mesh เทคโนโลยีผสานโลกเสมือนและโลกแห่งความจริง

ปัจจุบันนี้โลกแห่ง VR, AR, และ MR กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในหลาย ๆ อุตสาหกรรม หากใครที่เป็นแฟนภาพยนต์ นิยาย หรือเกมส์แนว Scifi (Science Fiction) อาจจะพอนึกภาพการคุยกันผ่าน Hologram หรือการทำงานบนระบบควบคุมที่เป็นแสงลอยไปมาในอากาศได้ออก อย่าง Star Wars, Blade Runner, Tron หรือเกมส์อย่าง Armored Core, Borderlands หรือ Metal Gear Solid ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารเสมือนจริงเหล่านี้เกิดขึ้นจร ...more

3 กรรมวิธีบรรจุเครื่องดื่ม

รู้หรือไม่ ? ขวดบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่น้ำผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ ผ่านการบรรจุมาแบบไหน การบรรจุร้อน เย็น ปลอดเชื้อ จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ? บรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้บรรจุน้ำผลไม้ มีหลายหลายชนิด เช่น กระป๋อง ซองหรือถุง ขวดแก้ว และขวดพลาสติก บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวต้องทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สินค้าเสื่อมคุณภาพเร็วจนเกินไป โดยปกติน้ำผลไม้จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแ ...more

‘มอเตอร์เกียร์’ ในอุตสาหกรรมอาหาร

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเป็นอุตสาหกรรมที่มีความละเอียดอ่อนระดับสูง เนื่องจากต้องสมดุลความสามารถในการผลิตไปพร้อมกับการรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ความสามารถในการผลิตมีความต่อเนื่องและคงที่ กุญแจสำคัญอย่าง ‘มอเตอร์เกียร์’ - จึงต้องมีคุณสมบัติในการใช้งานที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมที่มีความละเอียดอ่อนสูงอย่างอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ‘มอเตอร์เกียร์’ - ถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับทุกโรง ...more

วิธีเลือกใบเลื่อยสายพานให้ได้ผลผลิตสูงสุด

การเลือกใบเลื่อยตามประเภทการใช้งานจะทำให้คุณสามารถปรับปรุงคุณภาพ การตัด ให้เหมาะสมกับงานและเพิ่มปริมาณงานตัดได้สูงสุด สำหรับผู้ผลิตงานแปรรูปเหล็ก หรือ โลหะ หรืองานเลื่อยประเภทต่าง ๆ การทำความเข้าใจแนวคิดหลัก ๆ สัก 2-3 ประการ และการปฏิบัติตามคำแนะนำในการเลือกใช้ใบเลื่อยสายพานอย่างถูกต้อง จะช่วยให้คุณจำกัด ‘ตัวเลือก’ ให้แคบลงได้ จนเหลือเพียงใบเลื่อยที่เหมาะสมเพื่อรองรับการใช้งานส่วนใหญ่ ใ ...more

โมเดล Lighthouse ความสำเร็จของการผลิตที่ก้าวข้าม Productivity

การผลิตในปัจจุบันมีความท้าทายจำนวนมากเกิดขึ้นตลอดเวลา และอุตสาหกรรม 4.0 ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในการแข่งขันที่เกิดขึ้น โดยผู้ผลิตชั้นนำต่างปรับปรุงโรงงานให้สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ผลิตที่มีความโดดเด่นในด้านการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะถูกคัดเลือกให้อยู่ใน Global Lighthouse Network ซึ่งเป็นเหมือนกับหอเกียรติยศสำหรับผู้ประกอบการที่คอยส่องทางให้กับวงการอุตสาหกรรม กา ...more

Brand Loyalty เกิดได้ง่าย ๆ หากควบคุมมาตรฐานอาหารได้คงที่

อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของมนุษย์ในวงกว้าง โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การควบคุมมาตรฐานจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะเดียวกันคุณภาพนั้นกลับแปรผันตามเวลา การทำงานในอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องแข่งกับเวลา ขับเคลื่อนไปพร้อมกับการสร้างความมั่นใจในคุณภาพ เพื่อสร้างการจดจำให้กับผู้บริโภคและต่อยอดสู่การเป็นลูกค ...more

เครื่องจักร CNC ตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต

เครื่องมือเครื่องจักรอัจฉริยะถูกนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและอัพเกรดกระบวนการผลิตมากขึ้น เครื่องจักร CNC นับเป็นตัวอย่างหนึ่ง ลองมาดูกันว่าความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ที่เกิดจากเทคโนโลยี CNC กัน เครื่องจักร CNC เป็นหนึ่งเครื่องจักรกลที่ควบคุมทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ใช้ควบคุมได้ทั้งเครื่องกัด เครื่องบด เครื่องเจาะ เครื่องกลึง ให้สามารถทำงานที่มีความซับซ้อนออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง CNC เป็นค ...more

ความสัมพันธ์ของระบบอัตโนมัติและ AI ในการผลิต

การใช้ระบบอัตโนมัติในการผลิตนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การทำงานเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ ไปจนถึงการทำงานได้ด้วยตัวเองแบบเต็มศักยภาพ การใช้งานระบบอัตโนมัตินั้นสามารถแบ่งลำดับขั้นการบูรณาการออกเป็น 5 ลำดับตามการมีส่วนร่วม การแบ่งลำดับขั้น AI สำหรับกระบวนการอุตสาหกรรมนั้นอยู่ภายใต้มุมมองของการใช้ ระบบอัตโนมัติ มีพื้นฐานอยู่บน 2 มิติหลัก คือ ขอบเขตของงานระบบอัตโนมัติ (ตัวเลข, ความซับซ้อน, ระยะเวลา ...more

คาร์ไบด์ (Carbide) มาจากไหน?

คาร์ไบด์ - ถือเป็นวัสดุระดับ ‘พระเอก’ - แนวหน้าในวงการเครื่องมือตัดหลากหลายประเภท เพราะมีคุณสมบัติด้านความแข็งเป็นพิเศษน้อง ๆ เพชร ด้วยความแข็งสูงกว่า HSS (ค่าความแข็งประมาณ HV 2600) และยังทนความร้อนได้สูง มีจุดหลอมเหลวสูงถึง 2,870 องศา! ชื่อนามสกุลจริงทางเคมี คือ ทังสเตนคาร์ไบด์ (WC) - เพราะเกิดจากการผสมกันของแร่ทังสเตนกับคาร์บอน จึงมีชื่อเล่นว่า ‘คาร์ไบด์’ - Carbide หรือ Cemen ...more

‘หุ่นยนต์นิ่ม’ หุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติเดินได้

หากต้องหาแอปพลิเคชัน หรือ หุ่นยนต์ ที่ทำงานได้ภายใต้สภาพแวดล้อมที่อิเล็กทรอนิกส์สามารถดำเนินการได้ เช่น เครื่อง MRI หรือการขุดเจาะ คุณจะเลือกแอป หรือ หุ่นยนต์แบบไหน 'หุ่นยนต์นิ่ม' - อาจเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย หุ่นยนต์นิ่ม (Soft Robot) - ถูกสร้างมาจากทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย California San Diego - หุ่นตัวนี ...more

วิธีลดปัญหาเสียงดังจากโรงงานอุตสาหกรรม

โรงงานอุตสาหกรรมแทบทุกประเภท ล้วนต้องใช้เครื่องจักรซึ่งมักก่อให้เกิดเสียงดังรบกวน การหาวิธีควบคุมเสียงเพื่อมิให้ส่งผลต่อสุขภาพของพนักงานในโรงงาน รวมถึงผู้คนในพื้นที่ใกล้เคียง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงสำหรับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดว่า เสียงที่มีความดังในระดับ 85 เดซิเบลขึ้นไปนั้นอันตรายต่อร่างกายคน และเป็นระดับเสียงที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายสำหรับโรงงานอุตสาหก ...more

หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ ตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์

ด้วยวิวัฒนาการอันรวดเร็วของนวัตกรรมหุ่นยนต์ ทำให้ทุกวันนี้หุ่นยนต์ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของผู้คนในยุคดิจิทัลมากขึ้น ในรูปแบบของหุ่นยนต์บริการที่เน้นการช่วยเหลือการบริการ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค เช่น หุ่นยนต์ทำความสะอาด หุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลผู้ป่วย และหุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ หรือ Delivery Robot - เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในภาคธุรกิจ ...more

ปฏิวัติวงการยาด้วย 3D Printing ให้เหมาะกับผู้ป่วยยิ่งขึ้น

การผลิตยาในปัจจุบันแบบหนึ่งเม็ดปริมาณ (โดส) ครอบจักรวาลอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไหร่ ทั้งต้นทุนและปริมาณยาที่เกินกว่าความจำเป็น การผลิตยาโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ จึงกลายเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการออกแบบปริมาณโดสยาและส่วนผสมที่เหมาะกับความต้องการของผู้ป่วยแต่ละกลุ่ม แต่ละบุคคลมากกว่า - ปัจจุบัน อุตสาหกรรมด้านการผลิตยา (เภสัชกรรม) นั้นได้เดินออกห่างจากการผลิตแบบจำนวนมาก (Mass Production ...more

อาหารสดใหม่ที่นานกว่าด้วย 'เครื่องแพ็กสุญญากาศ'

เครื่องแพ็กสุญญากาศ - เป็นนวัตกรรมที่ช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานขึ้น โดยจะดูดอากาศภายในถุงจนหมดไม่ให้มีอากาศหลงเหลืออยู่ แล้วทำการซีลปิดปากถุงทันที ซึ่งหากไม่ใช้วิธีนี้จะทำให้อากาศอยู่ภายในถุง และอากาศนั้นทำให้จุลินทรีย์ เชื้อรา ในอาหารเจริญเติบโต ทำให้อาหารบูดและขึ้นราไวมากขึ้น สาเหตุที่การเก็บรักษาอาหารด้วย เครื่องแพ็กสุญญากาศ ทำให้อายุความสดใหม่นานกว่าการเก็บรักษาแบบปกติ ดังนี้ 1. เชื่ ...more

'กราฟีน' วัสดุมหัศจรรย์เปลี่ยนโลกที่การันตีด้วยรางวัลโนเบล

วัสดุมหัศจรรย์ ที่เรียกกันว่า กราฟีน (Graphene) - หากยิ่งทำการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ค้นหาแนวทางประยุกต์ใช้ประโยชน์จากกราฟีนจะยิ่งมีเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางและหลากหลาย ตัวอย่างการประยุกต์ใช้กราฟีน เช่น แผ่นกรองขั้นสูงที่ทำจากกราฟีนออกไซด์สามารถกรองน้ำดื่มจากน้ำเสียหรือน้ำทะเลได้, ใช้แผ่นกราฟีนเป็นพาหนะนำส่งยาไปตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายคนไข้, ใช้เคลือบอวัยวะเทียมที่ต้องฝังในร่างกายคนไข้ เช่น ลิ ...more